Tin công nghệ

Trang chủ > Tin tức và sự kiện > Tin công nghệ > Toàn cảnh bức tranh chuyển đổi số trong đại dịch covid-19

Toàn cảnh bức tranh chuyển đổi số trong đại dịch covid-19

27 Tháng Hai 2021

Đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại đem đến những tác động nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu. Song, đại dịch cũng là cú hích “trăm năm có một” để các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ định hình lại toàn bộ cơ chế hoạt động cho doanh nghiệp mình. Và thực tế cho thấy, không có phương pháp nào tốt hơn chuyển đổi số doanh nghiệp. Nhận thức được điều này, FSI đã  áp dụng các dịch vụ chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh tốc độ phục hồi và mang đến nhiều cơ hội cho sự phát triển vượt bậc của doanh nghiệp.

Tham Khảo: 

Covid-19 tác động to lớn với nền kinh tế

Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất  trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nó có  khả năng tạo ra lợi thế khổng lồ trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển đổi số thực sự là một bài toán hóc búa, đòi hỏi đội ngũ quản lý phải dũng cảm bước ra khỏi vòng an toàn để có những quyết định táo bạo, mang tính đột phá.

Vậy nhưng khi dịch Covid-19 xuất hiện, đã không còn thời gian để các doanh nghiệp suy nghĩ xem có nên chuyển đổi số hay không. Theo ước tính, trong 9 tháng đầu năm 2020 cả nước có 78,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó có 38,6 nghìn DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh, và có tới trên 80% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch.

Để thoát khỏi vòng xoáy suy thoái chung này, điều có thể giúp doanh nghiệp trụ vững giữa khủng hoảng là nhanh chóng khởi động chuyển đổi số. Một điều không cần phải bàn cãi: Đại dịch đang buộc các doanh nghiệp phải thay đổi, và chìa khóa của sự thay đổi này chính là “chuyển đổi số” để nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Là một doanh nghiệp công nghệ, với nền tảng chuyển đổi số sẵn có, FSI tận dụng công nghệ của mình để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện bộ máy, quy trình của công ty. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đứng vững trước tác động mạnh mẽ của đại dịch covid-19. Trong đó, 3 yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số tại FSI đó là: nhận thức số, nền tảng công nghệ, và quy trình số.

NHẬN THỨC SỐ

Cùng với sự dịch chuyển của thị trường và sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, điều quan trọng trong quá trình chuyển đổi số đó là thay đổi trong nhận thức của ban lãnh đạo và nhân viên. Đây là điều cần thiết nhằm thúc đẩy việc áp dụng, phổ biến và sử dụng hiệu quả các công cụ kỹ thuật số trong doanh nghiệp và trong chính mỗi cán bộ, nhân viên. Nâng cao kỹ năng, hiểu biết công nghệ kỹ thuật số cho mỗi nhân viên là việc mà FSI đã và đang làm để thực hiện quá trình chuyển đổi số nhanh và hiệu quả hơn.

Nhờ việc được tiếp cận với nền tảng công nghệ số từ lâu khiến cho nhân viên của FSI có nhận thức và tư duy sáng tạo, sẵn sàng đổi mới. Điều này khiến cho đội ngũ nhân viên có khả năng thích nghi nhanh, dễ dàng ứng phó với những thay đổi trong môi trường mới, đảm bảo tính hiệu quả trong công việc, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến cho các doanh nghiệp phải kích hoạt chế độ làm việc từ xa. 

Thêm vào đó, ở 2 đợt dịch trước, FSI cũng đã đào tạo và ứng dụng cách thức làm việc online nên trong khi nhiều doanh nghiệp, nhân viên của họ còn chưa thích ứng được với hình thức làm việc từ xa thì FSI lại ứng phó rất tốt, cho thấy hiệu quả của việc chuyển đổi số mang lại lợi ích vô cùng to lớn. 

Xem Thêm: Cung cấp phần mềm ! Outsource phần mềm !

NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ SỐ

Theo Neil Roberts, giám đốc số hóa tại Eurostar – hãng dịch vụ đường sắt hàng đầu Châu Âu, nhận định: “Với một doanh nghiệp số, làm việc theo dữ liệu là hoạt động tuyệt đối không thể bỏ qua. Đối mặt với hàng nghìn cơ hội và thách thức, họ không thể mãi dựa vào chuyên môn, kinh nghiệm, hay tệ hơn là cảm tính để chọn đường đi được. Việc phân tích dữ liệu sẽ đem tới cho bạn những góc nhìn sâu sắc, đa chiều để đưa ra quyết định chính xác nhất.”

Quả thật, những doanh nghiệp số tiên phong đang tích hợp dữ liệu vào mọi hoạt động doanh nghiệp và lấy chúng làm căn cứ để đưa ra hầu hết những quyết định quan trọng. Với họ, việc sử dụng dữ liệu dựa trên nền tảng số đang giúp tăng tốc độ và tỉ lệ thành công của quá trình định hướng phát triển kinh doanh.

Sẽ rất khó khăn cho một tổ chức để làm việc online khi mà tài liệu được lưu trữ dưới dạng file văn bản cứng, hồ sơ, tài liệu… để rải rác khắp nơi trên các thư mục mà không thể tìm kiếm nổi, không thể quản lý. 

Trong quá trình chuyển đổi của mình, FSI đã xây dựng nên các giải pháp công nghệ mới nhất cho việc chuyển đổi dữ liệu số và quản lý tài liệu hiệu quả gồm: Hệ thống quản trị tài liệu DocEye, Giải pháp nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác dữ liệu tại các cơ quan, đơn vị. 

DocEye mang đến giải pháp quản lý tài liệu số toàn diện giúp doanh nghiệp quản lý tìm kiếm chia sẻ tài liệu, dữ liệu không giới hạn không gian, thời gian, khoảng cách, đảm bảo các yếu tố về an toàn, bảo mật với cơ chế phân quyền chi tiết đến từng người dùng. Đồng thời, phần mềm còn được với công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE, giúp tìm kiếm thông tin trên tài liệu PDF nhanh chóng (PDF searchable). Doanh nghiệp có thể tìm kiếm tài liệu ở bất kỳ đâu, bất kỳ thư mục nào dù chỉ nhớ tên hoặc nội dung bất kỳ của văn bản đó.

Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ số, FSI dễ dàng chuyển đổi nhanh và mạnh, duy trì hoạt động và nâng cao khả năng cạnh tranh ngay trong đại dịch.  

Xem Thêm: Dịch vụ gia công phần mềm ! Công ty giải pháp phần mềm

QUY TRÌNH SỐ

Thực tế cho thấy, đại dịch bùng phát mạnh mẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị cho mình một quy trình làm việc linh hoạt và có tính kết nối cao. Trong quá trình làm việc từ xa, khó khăn cho các nhà lãnh đạo là: làm thế nào để xử lý và lưu hành công văn khi làm việc từ xa? Làm thế nào để phân công nhiệm vụ cho nhân viên không bị trôi hay dễ dàng bị bỏ sót? Làm sao vận hành trơn tru toàn bộ quy trình làm việc của các phòng ban khi triển khai làm việc online. 

Rõ ràng, các doanh nghiệp phải tựu trang bị cho mình một quy trình vận hành trơn tru trên nền tảng số để đáp ứng được những đòi hỏi của thời đại. Cá nhân và đội nhóm phải được kết nối chặt chẽ với nhau, đẩy lùi tính trì trệ và thiếu minh bạch trong bộ máy làm việc lạc hậu, cồng kềnh. 

Với giải pháp quản lý quy trình có trong hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE, FSI đã giải quyết được tất cả những vấn đề trên. WEONE cung cấp một luồng quy trình làm việc thống nhất, cho phép doanh nghiệp đưa toàn bộ quy trình thủ công rườm rà lên hệ thống số. Các quy trình làm việc của FSI sẽ được thiết lập và quản lý toàn diện theo một chu trình khép kín giúp quản lý công việc từ đầu đến cuối: cập nhật báo cáo, theo dõi và giám sát tiến độ thuận tiện và bảo mật cao… đáp ứng được nhu cầu của cả nhà quản lý và nhân viên trong quá trình làm việc từ xa. 

Nhờ đó, bức tranh chuyển đổi số của FSI diễn ra toàn diện và nhanh chóng. 

WEONE cho phép nhà quản lý thiết lập và quản lý toàn bộ quy trình vận hành.

Trong thời dịch, chuyển đổi số không còn là việc trả lời các câu hỏi “Có hay không” mà là “Như thế nào”. Nó đã cho thấy vai trò to lớn của mình trong bức tranh kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, để số hóa hoàn toàn một tổ chức, câu chuyện sẽ không chỉ dừng lại ở bước mua và chuyển giao công nghệ mà là dựa trên nền tảng vững chắc và kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đi trước. 

NHỮNG DỊCH VỤ FSI-BPO CUNG CẤP:

Dịch bệnh Covid – 19 đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn từ góc độ tích cực, ta thay đổi cái nhìn về cách làm việc truyền thống. Dù là làm tại văn phòng hay làm online tại nhà thì chỉ cần có một nền tảng, quy trình quản lý phù hợp doanh nghiệp vẫn có thể phát triển bền vững thậm chí còn tiến xa hơn nữa so với phương pháp quản lý trước đây. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để FSI có thể tận dụng các giải pháp số để vươn mình lớn mạnh, khẳng định vị thế trong tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.